BÁCH TỬ NHÂN

BÁCH TỬ NHÂN

BÁCH TỬ NHÂN

BÁCH TỬ NHÂN

BÁCH TỬ NHÂN
BÁCH TỬ NHÂN
BÁCH TỬ NHÂN

Mô tả cây : Trắc bách diệp là một cây có thể cao tới 6-8 m. thân phân nhánh nhiều trong những mặt thẳng đứng làm cho cât có dáng đặc biệt. Lá mọc đối, dẹp hình vẩy. Nón hình trứng 6-8 vẩy dày. Hạt hình trứng, không có cạnh, màu nâu sẫm, có một sẹo rộng màu nhạt hơn ở phía dưới. Mùa hoa tháng 4. mùa quả tháng 9-10.

Thành phần hoá học : Trong lá và cành có tinh dầu và chất nhựa. Trong tinh dầu có pinen, cariophylen. Có tài liệu nối có vitamin C. theo sự phân tích của phòng hoá học thực vật viện nghiên cứu khoa học y học Trung Quốc, trắc bách diệp có phản ứng của glucozit chữa tim. Trong lá trắc bách diệp có những chất sau đây: Tinh dầu với thành phần chủ yếu gồm. Fenchon, campho. Các hợp chất flavon : quexetin, myrixetin, hinokìlavon, amentoflavon. Trong trắc bách diệp còn có chất béo và 0,64% saponozit.

Tính vị, tác dụng : bách tử nhân vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tâm và tỳ, có tác dụng bổ tâm, tỳ định thần, chỉ hãn, nhuận táo, thông tiện.

  Công dụng : Bách tử nhân dùng chữa hồi hợp mất ngũ, hay quên, người yếu ra nhiều mồ hôi, táo bón. Còn dùng làm thuốc bổ tỳ. Người ỉa lỏng, nhiều đờm cấm dùng. Ngày dùng 6-12g.