Chùa Bảo Tạng tổ chức chương trình khám bệnh, tặng quà và trao nhà tình thương cho bà con nghèo

TIN TỨC PHẬT SỰ
Cà Mau: Chùa Bảo Tạng tổ chức chương trình khám bệnh, tặng quà và trao nhà tình thương cho bà con nghèo

POSTED ON THÁNG MƯỜI HAI 3, 2019 BY THÍCH NỮ CHÚC NGHĨA

PSO – Thừa ủy nhiệm của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN, vào ngày 01/12/2019 (nhằm ngày 6/11 năm Kỷ Hợi), tại chùa Bảo Tạng, ấp Cỏ Xước, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, Đoàn từ thiện Phân ban đã có chuyến thăm, khám chữa bệnh và thực hiện các hoạt động tặng quà và trao nhà tình thương cho bà con có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực.

Đoàn từ thiện vượt sông Ông Đốc, nhờ những chuyến phà lênh đênh trên vùng đất cuối trời Tổ quốc, len lỏi vào con đường làng nhỏ để đến được ngôi chùa Bảo Tạng thanh bình. Ngôi chùa không chỉ là chốn nương tựa tâm linh, mà còn là nơi tổ chức các hoạt động tu học thường kỳ của bà con nơi đây.

Trưởng đoàn từ thiện do Đại đức Thích Trí Quang – Ủy viên Thường trực Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc tế TƯ hướng dẫn, kết hợp với nhóm Từ thiện Từ bi – Giác ngộ do PT. Huệ Ngọc Nhã – Ủy viên Phân ban đến từ Trà Vinh; bà Lê Thị Út – Trưởng đoàn bác sĩ và các y bác sĩ đến từ Kiên Giang. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Trí Đức – Phó Trụ trì chùa Bảo Tạng và đông đảo đạo hữu Phật tử gần xa trở về.

Về phía chính quyền địa phương có sự hiện diện của: Ông Trịnh Văn Cường – Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Trần Văn Thời; ông Trần Sử Ký – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc huyện; ông Nguyễn Minh Từ – Bí thư Đảng ủy xã Lợi An; ông Nguyễn Việt Khái – Phó Chủ tịch xã; ông Phạm Thái Thanh – Trưởng ban Địa chính xã; ông Phạm Văn Vẹn – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Khánh Bình.

Nhằm lan tỏa tinh thần Từ bi – Trí tuệ nhà Phật, đoàn trở về mảnh đất xa xôi này và mong muốn mang niềm an vui và sự ấm áp đến bà con. Mở đầu cho các chương trình nghĩa tình đợt này, Đại đức Thích Trí Quang đã chia sẻ thời pháp thoại Phật pháp với chủ đề: “Phước và 10 nguyên nhân sanh phước”.

Nhằm mang đến bà con những kiến thức giáo lý căn bản, để từ đó bà con vận dụng vào đời sống thường nhật mà vượt lên số phận hiện tại và an lạc về sau. Đại đức đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phước báu trong đời sống, không chỉ giúp chúng ta đi qua cõi đời nhẹ nhàng, mà còn cần thiết cho quá trình tu tập của mỗi người.

Đồng thời, Đại đức cũng chỉ rõ những cách tạo ra phước báu và làm sao vun trồng phước đức được sâu dày, qua đoạn kinh Pháp Cú:

Chớ chê khinh điều thiện

Cho rằng “chưa đến mình”,

Như nước nhỏ từng giọt,

Rồi bình cũng đầy tràn.

Người trí chứa đầy thiện,

Do chất chứa dần dần.

Những mẫu truyện tạo phước – hành thiện từ thời đức Phật đã được Đại đức giảng giải rõ ràng, làm buổi chia sẻ thêm phần sinh động.

Kết thúc buổi chia sẻ, quý bà con người cao tuổi và hộ có hoàn cảnh khó khăn được đoàn trao tặng 100 phần quà. Mỗi phần bao gồm: 10 kg gạo, thùng mì,  dầu ăn , nước tương, đường, bột ngọt và 1 máy nghe pháp, trị giá 600.000 đồng.

Đồng thời, đoàn bác sĩ đến từ thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho khoảng 100 bệnh nhân nghèo.

Cùng ngày, chung chuỗi hoạt động “Mái Ấm Ngày Xuân” của Phân ban Từ thiện, đoàn đã đến trao nhà cho hộ ông Lê Hoàng Liêm tại ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời.

Mái lá xập xệ chỉ đủ che mưa che nắng, làm chỗ trú ngụ cho bốn thành viên gia đình, gồm hai vợ chồng nghèo lam lũ làm thuê quanh năm lo cho hai cô con gái nhỏ ăn học, không đủ chi phí sinh hoạt. Nhưng éo le thay, một trận mưa to vừa qua đã làm gia đình ông Liêm không còn chỗ trú thân, căn nhà nhỏ nay chỉ còn đống gỗ vụn chồng chéo lên nhau.

Trước tình cảnh nguy khốn đó, Phân ban từ thiện đã nhanh chóng tiến hành xây dựng gấp cho hộ ông Liêm với sự tài trợ của Phật tử Thái Thị Vân. Nhờ những nỗ lực của các thành viên Phân ban, mái ấm khang trang đã được bàn giao đến gia đình trong niềm vui mừng không sao kể xiết và cũng ngay dịp Tết Nguyên đán đang về.

Đến chung vui và tham dự buổi lễ trao nhà cùng đoàn từ thiện có sự hiện diện của các cấp chính quyền sở tại: Ông Nguyễn Vĩnh Tân – Phó phòng Nội vụ huyện; ông Phạm Văn Hiền – Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ xã; bà Trần Thị Hằng – Phó Chủ tịch xã; bà Lê Thị Hồng Gấm – Phó Chủ tịch Hội Thương binh và Xã hội xã; bà Trần Ngọc Lan – Trưởng ấp Kinh Chùa.

Ngoài mái ấm, đoàn từ thiện còn hỗ trợ thêm 1 quạt máy và 1 nồi cơm điện trị giá 1.600.000 đồng, để gia đình ổn định hơn trong cuộc sống.

Thay mặt bà con, đại diện chính quyền địa phương đã gửi lời cảm ơn đến phái đoàn cũng như các nhà hảo tâm, đã không quảng ngại đường xa, dành sự quan tâm và chia sẻ những vất vả của bà con nhân dịp cuối năm này.

Tổng kinh phí chương trình đợt này của Phân ban trên 110 triệu đồng.

Những suất quà và mái ấm tình thương đã được trao tận tay đến quý bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn cũng là lúc khép lại chuỗi hoạt động của Phân ban Từ thiện trong không khí hoan hỷ, ấm áp. Hy vọng những nghĩa cử cao đẹp sẽ được lan rộng khắp cùng để nơi nơi đều được an bình và thông điệp từ bi – trí huệ nhà Phật bay xa.

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt, ảnh: Huệ Ngọc Nhã

 


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ