TP.HCM: Chùa Pháp Tạng long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu

TP.HCM: Chùa Pháp Tạng long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu

 POSTED ON THÁNG TÁM 14, 2019 BY CHÍ NGỌC


[Chùa Pháp Tạng]
 

PSO – Hàng năm, mỗi độ Tháng Bảy âm lịch trở về, lòng dân tộc ta nói chung và những người con Phật khắp nơi nói riêng đều ngập tràn xúc cảm. Tháng Bảy,  tháng của mùa hiếu hạnh, gắn liền với tích truyện Tôn giả Mục Kiền Liên cứu Mẹ từ ngàn xưa còn được lưu truyền đến nay.

Chào mừng sự kiện trọng đại đó, ngày 11/08/2019 (nhằm ngày 11/07 năm Kỷ Hợi), chùa Pháp Tạng, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh long trọng tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu cùng nhiều hoạt động. Thể theo sự chỉ dạy của Đức Thế Tôn, đông đảo những người con thảo cháu hiền đã trở về dâng trọn nén tâm hương khấn nguyện Vu lan thắng hội.

Mở đầu chương trình là hoạt động trao quà cho bà con nghèo trong khu vực xã Lê Minh Xuân. Thể hiện tinh thần từ bi của nhà Phật, đây là hoạt động thường kỳ được tổ chức vào các kỳ lễ lớn của Hội từ thiện chùa Pháp Tạng.

Đợt này, 300 phần quà đã được trao đến các hộ gia đình. Đa phần bà con tại đây là người dân nhập cư, làm công nhân ở khu công nghiệp mong tìm được kế sinh nhai, lo cho các con các cháu được học hành để đổi đời.

Tiếp đến là thời khóa phóng sanh, đưa các loài chim muông và thủy tộc về chốn an vui tại khu rừng thiền.

Sau khi phóng sanh xong, cả hội chúng được Chư Tôn Đức hướng dẫn đi thiền hành quanh bờ kênh cầu nguyện cho các loài thủy tộc được gieo duyên với nhà Phật, thoát sanh về cảnh giới lành, hồi hướng công đức cho Cha Mẹ hiện tiền được tăng long phước thọ.

Để quý Phật tử hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Đại lễ Vu lan, sau khi ổn định đạo tràng, ĐĐ. Thích Trí Huệ – UVTT Ban Hoằng Pháp Trung Ương–Trụ trì chùa Pháp Tạng đã có những lời chia sẻ vui tươi và sâu lắng.

Vu lan không chỉ gói gọn ý nghĩa là Đại lễ Báo hiếu đến các đấng sinh thành. Khởi nguyên của Vu Lan Bồn là khi Tôn giả Mục Kiền Liên có được Thánh trí giải thoát cao siêu và thần thông vi diệu, Ngài đã nhớ đến người đã có ơn và nặng gánh với mình nhất, đó là bà Thanh Đề – Mẹ của Ngài. Thấy sự khổ ải khi Mẹ mình bị đọa đày nơi ngục tối trong kiếp quỷ đói, Ngài thương xót vô cùng và thỉnh Phật chỉ dẫn phương pháp cứu Mẹ. Nhờ vào thần lực của Mười phương Tăng vào ngày Tự Tứ – nhằm ngày Rằm tháng Bảy chư Tăng ra hạ sau ba tháng thúc liễm thân tâm mà Mẹ Ngài thoát kiếp ngạ quỷ và được sanh thiên.

“Vạn thiện Hiếu vi tiên”, chữ Hiếu đứng đầu trong muôn việc thiện, thẳm sâu trong tâm hồn mỗi con người đều có tâm lương thiện mà trong đó có cả hạnh hiếu. Đại Đức đã nhắn gửi phương thức để hội chúng biết cách báo đáp ân sinh thành dưỡng dục của Cha Mẹ thiết thực nhất qua ba việc:

– Hồi hướng công đức cho Cha Mẹ

– Chăm non, phụng dưỡng, cung cấp đầy đủ để Cha Mẹ có đời sống vật chất sung túc.

– Hướng cho Cha Mẹ biết và thực tập tu theo Chánh Pháp để thoát khỏi khổ đau.

Mà trong đó, việc làm thứ ba là việc “Đại Hiếu” của mỗi người con. Vậy nên, tâm Thiện, tâm Thiền, tâm Định và tâm Giải thoát (tâm Tứ Vô Lượng) là bốn tâm cần vun đúc hàng ngày để hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa nội tâm. Có như vậy mới đủ khả năng để cứu giúp người thân hay những người khổ đau đang bị treo ngược như ý nghĩa của Vu Lan Bồn.

Sau những lời huấn từ về ý nghĩa mùa Vu lan, đại diện Chư Tôn Đức gửi lời tác bạch tri ân đến Sư phụ Trụ trì: “Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng, nghĩa ân sư muôn kiếp khó đáp đền’’, cùng dâng những đóa sen tươi thắm lên Sư phụ Trụ trì.

Và tiếp đến là bài diễn văn đầy xúc động nói lên công ơn sinh thành giáo dưỡng của Cha Mẹ.

Có những giọt nước mắt đã rơi, những đóa hoa hồng đã được cài lên ngực áo trong không khí thiêng liêng của buổi lễ Cài hoa hiếu hạnh.

Nối liền mạch cảm xúc đó, những câu kinh lời kệ trầm bổng của khóa lễ cầu an, cầu siêu, nguyện gởi kèm tình thương theo làn khói trầm hương quyện tỏa, cầu nguyện Mười phương Phật chứng giám tấm lòng thành cầu cho cha mẹ hiện tiền phước thọ tăng long, ông bà quá vãng, cửu huyền thất tổ được siêu sanh tịnh cảnh.

Chùa Pháp TạngChùa Pháp Tạng

Dâng y cúng dường Chư Tôn Đức

Đại diện chư Tăng đáp từ và gửi lời sách tấn đến hội chúng

Chùa Pháp TạngChùa Pháp Tạng
Chư tôn đức nạp nhận phẩm vật, cử bát kiết trai

Đan xen là các tiết mục văn nghệ về những ca khúc du dương của Đạo hiếu, Đạo làm con và viết thư pháp về Đạo hiếu tặng Cha Mẹ.

Cuối cùng là khóa lễ quy y Tam Bảo, nhân dịp này, gần 200 vị đã phát tâm quy y trở thành người con Phật chính thức.

Nghi thức truyền Tam quy Ngũ giới trở thành người con Phật

Vu Lan trở về khiến lòng người bâng khuâng nhớ tưởng, trong nhà Phật thì ý nghĩa đó không chỉ gói gọn trong ân Cha Mẹ, ân Thầy Tổ, mà đây còn là dịp những người con Phật nhớ về tứ ân, về sự phổ độ đến hết thảy chúng sanh vạn loài. Bởi mỗi ngày cuộc sống đi qua, ta đều mang ân trọng của tứ ân, đó là: Ân Cha Mẹ, ân Thầy Tổ, ân đất nước và ân chúng sanh vạn loài. Vậy nên, bổn phận của mình, đặc biệt là người con Phật, chúng ta hãy luôn trân quý, biết ơn và đền ơn tứ ân, có như vậy thì cõi đời này sẽ luôn ngập tràn trong an lạc và vui tươi.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

Chùa Pháp Tạng

 
 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt, Ảnh: Trí Tuấn


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ